12 CÂU HỎI TỰ CHIÊM NGHIỆM BẢN THÂN

Quản trị viên | 12 giờ trước | 2150 lượt xem

12 CÂU HỎI TỰ CHIÊM NGHIỆM BẢN THÂN


 *Trong những tháng vừa qua, sau thời gian tiến hành dự án để tìm hiểu về cuộc sống hạnh phúc thông qua hành vi và tư tưởng, những chuyên gia tâm lý học nổi tiếng Mihaly Csikszentmihalyi, Bill Damon và Howard Gardner đã đưa ra một danh sách những câu hỏi để tự chiêm nghiệm về bản thân*.

 Tớ mong muốn bạn, dù bạn thuộc bất kì tầng lớp nào trong cuộc sống, hãy cùng khám phá những câu hỏi sau đây. Hãy tự hỏi bản thân mình. Hãy thảo luận với bạn bè và gia đình về chúng. Hãy viết ra và chia sẻ những suy nghĩ của bạn. Mọi người sẽ  biết những gì dành cho bạn, những gì gần với bạn nhất”.

Nếu bạn tìm ra được lời đáp cho những câu hỏi này, những giái pháp cho các vấn đề trong cuộc sống của bạn cũng sẽ xuất hiện. Hãy ngẫm nghĩ về những điều đó và tận hưởng một ngày mới hạnh phúc nhất.

Định vị bản thân - Bạn là ai?

1. Nghĩ về bất cứ thứ gì (một hoạt động, một công việc…) mà bạn đang tận tâm làm và dành nhiều thời gian cho nó. Tại sao bạn lại làm việc đó? Bạn có nghĩ rằng mình đang dành thời gian cho việc đó hợp lý? Hãy nghĩ về những điều sẽ làm bạn mất đi sự thích thú đối với việc đó?

2. Ai hay cái gì trong cuộc sống khiến bạn quan tâm? Bạn đã làm được gì cho mọi người? Bạn mong muốn mọi người làm gì cho mình?

3. Bạn cảm thấy mình có trách nhiệm với ai hay với việc gì? Những trách nhiệm đó là gì? Điều gì sẽ xảy ra khi bạn không hoàn thành trách nhiệm của mình?

4. Bạn là một nhân viên tốt? Một công dân tốt? Một người tốt? Bạn phân biệt những điều trên như thế nào? Điều nào quan trọng nhất với bạn?

Ai quan trọng với bạn?

1. Những ai có ảnh hưởng đến bạn nhất? Họ đã tác động đến bạn như thế nào?

2. Những cá nhân hay tổ chức nào khiến bạn ngưỡng mộ, tại sao? (hiện tại và quá khứ)

3. Những gì và những ai mà bạn yêu mến nhất?

Khát vọng của bạn là gì?

1. Thành công có ý nghĩa như thế nào với bạn? Sự công nhận quan trọng với bạn như thế nào, qua tiền bạc hay qua sự yêu quý của mọi người?

2. Bạn cảm thấy như thế nào nếu mình thất bại? Ai sẽ chỉ trích bạn, những điều phán xét nào sẽ đổ lên đầu bạn?

3. Bạn muốn trở thành loại người nào ngay bây giờ?

4. Những gì nên và không nên viết trong cáo phó của bạn?

 


Sưu tầm

Đăng ký email

Đăng ký nhận thông tin các địa điểm, khuyến mãi mới từ Happycard

Địa điểm mới cập nhật