Đôi nét về tục chọn ngày giờ trong dân gian

Quản trị viên | 1 ngày trước | 2032 lượt xem

Từ sau cách mạng tháng 8 -1945. Trong bối cảnh chiến tranh cứu nước thì có mấy ai mà quan tâm đến tục chọn ngày, chọn giờ tất cả phục vụ cho kháng chiến chống giặc ngoại xâm. Những ngày quan trọng như ngày cưới của đôi uyên ương cũng không thể chọn ngày đẹp mà có chẳng chỉ là đôi trai gái yêu nhau, hai gia đình chấp thuận và chọn một ngày thuận tiện cho cả hai gia đình và tổ chức. Những việc xuất hành, hôn nhân, tang tế, giờ Hoàng Đạo, trùng phùng đều không được coi ngày giờ. Cũng không thể trách trong khi người ta bận rộn với cuộc sống, với cái ăn, cái mặc, sự sống, cái chết thì làm sao có thể để tâm được việc đó.

 

 

Những thủ tục chọn ngày lành, tháng tốt, giờ tốt vẫn lan truyền trong dân gian. Nào là ngày Thiên ân, ngày sát chủ, hay những câu nói truyền miệng vẫn có thể dung làm cơ sở cho việc chọn ngày giờ như: Tâm lý chung thích chọn ngay chẵn, tránh ngày lẻ, tránh tam nương, nguyệt kỵ, ngày sóc và  ngày nguyệt tận ( ngày đầu tháng và cuối tháng theo âm lịch).

Mồng năm, mười bốn, hai ba

Đi chơi còn lỗ nữa là đi buôn.

Hay

Một, ba, sáu, tám tuổi kim lâu

Cưới vợ làm nhà chẳng được đâu. (Tuổi kim lâu : lấy tuổi mụ trừ đi bội số của 9. Số dư cuối cùng là 1, 3, 6, 8.)

 

Hay:

Làm ruồng tháng năm, trong trưng rằm tháng tám.

Cưới vợ xem tuổi đàn bà

Làm nhà xem tuổi đàn ông.

Ngày tết Đoan Ngọ (ngày 5 – 5 âm lịch ) được xem là ngày đẹp nhất trong năm. Trong ngày tết ngày có tục triết sâu bọ khi người lớn uống rượu nếp, đeo chỉ ngũ sắc, xỏ lỗ tai cho con gái đến tuổi dậy thì.

Ngày đầu năm đầu tháng (ngày sóc) phải kiêng cự để tránh tranh chấp, đề phòng rủi ro, cãi cọ.

Ngày mồng 8 tháng 4 âm lịch là ngày cá chép vượt vũ môn hóa rồng. Nếu trong ngày này mà xuất hành đi thi thì sẽ đỗ đạt cao.

Cuộc sống của dân ta sau ngày giải phóng còn khó khăn, tuy nhiên thì tục chọn ngày lại được phát triển hơn, người ta đi đâu làm gì, những việc quan trọng như xuất hành, thi cử, cưới hỏi đều được xem kĩ càng. Chẳng thế mà dân gian có câu: có thờ có thiêng, có kiêng có lành cũng chẳng sai.

Đăng ký email

Đăng ký nhận thông tin các địa điểm, khuyến mãi mới từ Happycard

Địa điểm mới cập nhật